Bảo hộ lao động Hà Nội

Tin tức an toàn lao động, bảo hộ lao động

Phát minh Robot chữa cháy mô phỏng theo bộ phim "Anakonda - Rắn khổng lồ"

Với việc lấy ý tưởng từ bộ phim kinh dị “Anakonda - Rắn khổng lồ” các nhà khoa học SINTEF của Na-Uy đã cho ra đời robot Anna Konda có khả năng làm các công việc nguy hiểm với con người như cứu hoả, nghiên cứu biển cũng như ngăn chặn cháy nổ.

Khi đó, chúng ta không còn phải tự tay cầm bình cứu hoả hay bình chữa cháy xịt vào đám cháy mà có thể sẽ gây nguy hiểm cao cho chúng ta, không còn phải lo lắng khi nhìn lính cứu hoả phải “vật lộn” với đám cháy mà lúc nào cũng có thể chịu nguy hiểm đến tính mạng.

Thực tế, trên thiết kế, đây là một loại Robot hình rắn, cấu thành bởi các đốt, di chuyển nhờ 20 motor thủy lực tại các khớp nối các đốt. Robot này được phát triển bởi SINTEF của Na-Uy. Nó có chiều dài 3 mét nặng gần 70 kg, tương đương với một con rắn Anakonda trưởng thành.

Để di chuyển, các motor chỉ có thể hoạt động dưới áp lực nước 100 bars (100 kg/m2) được cung cấp bởi ống chạy dọc trong mình “rắn”. Các motor nối với ống qua các van. Thiết kế này cho phép “rắn” có đủ năng lượng để leo lên cầu thang, nâng xe khỏi mặt đất cũng như “đục” tường.

Nhóm thiết kế đang phát triển một hệ thống để có thể điều khiển sự di chuyển của Robot từ xa.

Robot này có thể thay thế con người trong nhiều công việc nguy hiểm như cứu hỏa, nghiên cứu biển cũng như ngăn chặn cháy nổ. Nước đối với “Robot Rắn” này thì “bao la”, vì hết nước thì nó cũng “ngủ" luôn.

Chúng ta hoàn toàn có thể tưởng tượng ra trong tương lai, con người chỉ cần đứng 1 chỗ mà có thể làm được vô vàn những công việc mà nhiều người mới có thể hoàn thành cùng 1 lúc mà không chịu ảnh hưởng quá lớn nào đối với cơ thể.