Bảo hộ lao động Hà Nội

Tin tức an toàn lao động, bảo hộ lao động

Trung quốc thành công trong việc chế tạo người máy cứu hoả

Có thể tương lai chúng ta không cần phải sử dụng bình chữa cháy bằng tay nữa, khi mà, theo thông tin mới nhận được, Trung quốc đã chế tạo thành công người máy có khả năng cứu hoả.

Theo thông tin mới thu thập được, viện người máy, trực thuộc đại học Jiatong Thượng Hải và Sở cứu hoả Thượng Hải vừa hợp tác chế tạo người máy sử dụng cho việc cứu hoả ở Trung Quốc.

Theo thông tin mới nhất thì người máy này của Trung quốc trong lĩnh vực này vừa mới vượt qua kì kiểm tra chuyên môn do các nhà khoa học gia Trung Quốc thực hiện.

Cụ thể, người máy có cân nặng 300 kg, người máy thăm dò có thể bước tới, lui liên tiếp 4 bước và rẽ trái, phải. Nó cũng có thể bước qua chướng ngại vật cao 250 mm và leo lên cầu thang dốc 30 độ.

Mang theo 3 máy quay phim, robot này có thể quan sát được các điều kiện trên mặt đất và ở khu vực chung quanh. Đồng thời, gởi đi các thông tin cho người điều khiển.

Robot còn được trang bị hai bộ cảm biến bằng sóng siêu âm chịu được lửa. Bộ cảm biến sẽ giúp người máy tránh các chướng ngại vật và di chuyển tới nơi an toàn.

Một tính năng đặc biệt hữu ích cho những người lính cứu hỏa là chúng có thể kiểm tra và nhận dạng được các chất độc hại, tình trạng thiếu ô-xy và các vụ nổ.

Những người máy như vậy sẽ rất có hiệu quả trong những tình huống nguy hiểm như một vụ nổ.

Người ta hy vọng chúng sẽ sớm được sử dụng rộng rãi trong việc phòng chống hỏa hoạn ở Trung Quốc.

Như vậy, trong tương lai, có khi chúng ta không cần phải mặc quần áo bảo hộ, đi giày bảo hộ đến công trường làm việc, mà chỉ cần ngồi tại chỗ điều khiển người máy thực hiện các công việc đó thay cho bản thân. Quá tuyệt phải không nào.