Bảo hộ lao động Hà Nội

Tin tức an toàn lao động, bảo hộ lao động

Tính chất bình chữa cháy co2

Những ngày nắng nóng xảy ra cần đây, có rất nhiều vụ cháy, đặc biệt là liên quan đến xe máy, ô tô mà nguyên nhân chưa được xác định rõ, gây hậu quả thiệt hại nặng nề về vật chất cho chủ phương tiện.

Điều đáng nói ở đây là những vụ cháy này xảy ra bất ngờ và không có một dấu hiệu nhận biết nào, bên cạnh đó việc xử lý lúng túng của chủ phương tiện cũng vô tình làm cho đám cháy trở lên khó kiểm soát.

Hiện nay, trên thị trường có loại bình cứu hoả mini rất tiện lợi, bạn có thể trang bị cho phương tiện đi lại của mình đề phòng những trường hợp như vậy. Có 2 loại bình chữa cháy chính là bình chữa cháy CO2 và bình chữa cháy dạng bột. Tuy nhiên, mỗi loại bình chữa cháy lại phù hợp với từng đám cháy riêng mà bạn cần phải lưu ý, bài viết sau sẽ nói về tính chất của bình chữa cháy CO2:

Bình CO2 - chuyên chữa cháy chất lỏng (xăng, dầu, cồn), chữa cháy khí (methan, gas) và thiết bị điện. Trên bình thường ghi rõ CO2, hoặc MT2, MT3, MT5

Đặc điểm của loại bình này là có tác dụng làm loãng đám cháy, do đó không thể chữa ngoài trời mà chỉ chữa trong nhà. Nhưng do đặc tính CO2 gây ngạt, nên cũng không thể bình để chữa cháy trong phòng kín có người ở.

Ngoài ra, khi CO2 được phun ra sẽ có nhiệt độ rất lạnh là -73 độ C, đo đó người sử dụng không được phun trực tiếp vào người khác, hoặc cầm vào loa bình, vì sẽ bị bỏng lạnh.

Bình CO2 cũng không được sử dụng để chữa các chất cháy mà trong đó có gốc là kim loại kiềm, kiềm thổ (như nhôm, chất nổ đen...), vì sẽ làm đám cháy mạnh hơn.