Bảo hộ lao động Hà Nội

Tin tức an toàn lao động, bảo hộ lao động

Sự ra đời của chiếc mũ bảo hộ lao động.

Chiếc mũ bảo hộ lao động giờ đây không còn là vật dụng xa lạ gì với con người chúng ta. Nhưng để hiểu biết được xuất sứ cũng như tác dụng và những điều khác biệt của mũ từ thời xa xưa chắc hẳn không nhiều người được biết.

Lịch sử ghi nhận mũ bảo h (MBH) xuất hiện cùng thời với chiến tranh. Trước những loại vũ khí như dao, kiếm, mác... quân đội của người Assyrat, Ba Tư, đã tìm ra một vật dụng có thể bảo vệ đầu của binh lính: đó là chiếc mũ. Ban đầu, mũ được làm bằng da rồi dần dần được rèn sắt. Đến thời người Hy Lạp tham chiến, họ chế tạo ra chiếc MBH bằng đồng, có chóp nhọn đặc trưng. Mũ được gia cố chắc chắn thêm như có phần che chắn cho mặt (chỉ để hở một khoảng nhỏ để nhìn và thở), chiều dài mũ cũng được tăng thêm - mũ trùm kín cả đầu. Người La Mã phát triển hình dạng MBH thêm một bậc nữa, đó là chế tạo mũ cho binh lính riêng và mũ cho các võ sĩ giác đấu riêng. Phần vành mũ được nới rộng có phần lưỡi trai đằng trước để cải thiện tầm nhìn, tránh trường hợp binh sĩ bị lóa sáng.

Vào thế kỉ 16-17, chiếc mũ được làm bằng thép nhẹ như thời trung cổ nhưng vành rộng hơn. Thế kỷ 18-19, tiến bộ trong công nghiệp vũ khí đánh dấu sự thoái trào của kiếm và giáo mác đồng thời các loại súng trường, súng lục lên ngôi. MBH ít được trọng dụng hơn trước, đa phần chỉ được sử dụng bởi kỵ binh. Tuy nhiên đến chiến tranh thế giới thứ nhât, mũ làm từ thép lại được coi là thiết bị bảo vệ cho người lính, chống lại các mảnh kim loại văng ra mỗi khi pháo nổ. Nâm 1914, người Pháp chính thức coi MBH là trang bị tiêu chuẩn của người lính. Lần lượt, người Anh, Đức và các nước Châu Âu còn lại cũng theo gương.

Cho đến ngày nay, MBH dần dần thâm nhập vào đời sống chứ không đơn thuần là trang bị của quân đội. MBH được sử dụng trong nhiều lĩnh vực như hàng không vũ trụ, quân đội, thể thao... Công nhân và kỹ sư vào phân sưởng lúc nào cũng phải đội mũ. Các vận động viên nhiều môn thể thao như đấu kiếm, võ thuật, bóng bầu dục.. rất cần MBH để an toàn. Người tham gia giao thông trên xe máy, xe đạp được khuyến cáo phải đội mũ bảo hiểm.

Tự hào là đơn vị tiên phong đi đầu trong lĩnh vực bảo hộ lao động, công ty bảo hộ lao động Thiên Bằng, nhà cung cấp và phân phối các loại mũ bảo hộ lao động hang đầu hiện nay. Chất lượng uy tín an toàn luôn được đặt lên hàng đầu. Các trang bị cùng với mũ bảo hộ lao động có thể: Băng báo hiệu cáp, băng cảnh báo điện lực xây dựng và dây an toàn bảo hộ.