Bảo hộ lao động Hà Nội

Tin tức an toàn lao động, bảo hộ lao động

An toàn lao động khi sử dụng máy cắt bằng tia plasma

Vì là một công nghệ mới nên rất nhiều người sử dụng không biết nhiều về các vấn đề an toàn cần biết khi sử dụng máy cắt plasma.

Phương pháp cắt Plasma cắt nhanh hơn trên vật cắt kim loại so với công việc truyền thống như cắt hơi oxy gas, cưa, cắt... Mặc dù phương pháp này đã xuất hiệntừ rất lâu nhưng thiết bị cắt plasma có kích thước nhỏ gọn, dễ dàng di chuyển, giá phù hợp chỉ mới xuất hiện từ giữa những năm 90. Hiện nay thiết bị này được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực như sửa chữa trong nông nghiệp, chế tạo sửa chữa thiết bị kim loại trong công nghiệp,  chế tác nghệ thuật.
1Trang bị đầy đủ quần áo, găng tay và kính bảo hộ khi sử dụng máy móc có tia plasma

1- Tiếp mát tốt.

Súng mỏ cắt plasma được thiết kế an toàn tự ngắt khi mất chụp sứ bảo vệ hoặc khi vòi phun ngoài chạm điện cực. Nhưng do đặc tính điện áp cao để duy trì hồ quang, điện áp này dễ gây nguy hiểm nếu bị rò, do đó cần phải kiểm tra an toàn hệ thống cáp, súng mỏ và thay thế các chi tiết lỗi trước khi làm việc.
Nước dẫn điện tốt, do đó không được làm việc trong môi trường ẩm ướt. Người dùng súng phải đứng trên sàn gỗ hoặc cao su cách điện, hoặc sàn khô .
Luôn kiểm tra các cáp tiếp đất trước khi làm việc.

2- Nguy cơ bỏng do plasma.

Hồ quang plasma thổi kim loại nóng chảy và xỉ cháy ra khỏi rãnh cắt. Nó cũng nung nóng vật cắt kim loại, đầu mỏ súng cắt plasma,, tất cả các điều này có thể phát lửa và gây cháy. Để bảo vệ công nhân cắt cần được trang bị kính bảo vệ thích hợp có bảo vệ hai bên hoặc  kính đeo kết hợp với sử dụng mặt nạ bảo vệ . Để bảo vệ cơ thể nên trang bị quần áo bảo hộ, giày và găng tay làm từ chất liệu chống cháy khi thực hiện công việc.Quần áo không nên có túi trước hoặc các túi phải có lắp đậy cài khuy. Không được để diêm, bật lửa gas, các vật dụng dễ cháy trong túi. Bạn nên sử dụng giày cao cổ hoặc ủng để bảo vệ chân.
Đặc biệt chú ý nhiệt độ cao, và độ mạnh của hồ quang plasma dễ dàng cắt xuyên qua găng bảo vệ do đó không được cầm nắm vật cắt gần vùng cắt plasma. Không được cầm gần đầu mỏ khi súng cắt đang hoạt động vì vùng này cũng có nhiệt độ rất cao. Không được hướng hồ quang về phía mình trong mọi trường hợp.
Để các vật dễ cháy xa khu vực làm việc ít nhất 10m để đảm bảo nhiệt hồ quang, và xỉ bắn không thể gây cháy. Không được cắt các bình chứa vì chúng có thể đựng các chất dễ cháy, không được cắt các bình kín hoặc áp suất, chất độc. Chỉ được thực hiện khi kiểm tra kỹ càng. Luôn đảm bảo khu vực khuất không chứa các vật liệu dễ cháy khi thực hiện cắt plasma tại các vị trí vách ngăn, sàn. Tuyệt đối không thực hiện công việc tại nơi có gas, xăng dầu, chất nổ.

3 - Ánh sáng hồ quang.

Hồ quang cắt plasma có thể gây ra bỏng mắt và da bạn khi tiếp xúc lâu do đó phải mặc trang phục kín, mặt lạ và kính bảo vệ lọc tối thích hợp. Bạn cũng phải kiểm tra và thay thế các trang bị bảo hộ trước khi thực hiện công việc.

4 - Bảo vệ khỏi khí và hơi độc.

Cắt plasma có sinh ra khói độc và khí, nếu hít phải có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe, để tránh hít phải các khí này chú ý hướng nhìn khi làm việc, cũng như tạo môi trường làm việc thông thoáng khí. Chỉ làm việc trong môi trường kín nếu trang bị thông gió tốt hoặc hệ thống lọc khí để thở.
Khi làm việc với các tấm kim loại được phủ lớp bảo vệ như, thép phủ kẽm hoặc cadimi, nên loại bỏ lớp phủ này trước khi thực hiện cắt. Các lớp phủ có thể tạo ra khí độc khi cắt bởi plasma, do đó cần trang bị hệ thống thông hút gió, hoặc hệ thống lọc khí để thở.

5 - Hệ thống Gas

Cắt plasma sử dụng khí nén được làm sạch từ không khí hoặc khí trơ nito đựng trong bình. Các bình khí nếu sử dụng cần phải cố định cẩn thận trên giá hoặc xe đẩy. Đóng chặt mũ bảo vệ bình trước khi di chuyển để bảo vệ bình khỏi bị hư hại khi va chạm.
Thay thế bộ điều áp khi phát hiện hỏng hóc, không nên tự mình sửa chữa các van này, thay vào đó hãy gửi đến nhà sản xuất để được bảo hành.
Chỉ sử dụng ống nối, hoặc bộ kẹp ống đồng bộ, không được sử dụng đồ nối tạm bợ, dây dẫn khí trên mặt đất có thể bị dẫm phải hoặc gây cán đứt, do đó phải được để cao. tránh nối dài, gập dây hặc thắt nút, thay thế ống dẫn khí bị dò, hư hỏng hoặc cắt bỏ các phần hư và nối lại với kỹ thuật thích hợp, không được sử dụng băng dính để nối ống dẫn khí vì nó không đảm bảo độ an toàn.