Bảo hộ lao động Hà Nội

Tin tức an toàn lao động, bảo hộ lao động

Theo thống kê số liệu Những con số biết nói báo động về " lao động "

Đây là con số được Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội cho biết trong buổi họp báo về tình hình tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp tổ chức ngày 3/3 tại Hà Nội.

600 người chết vì tai nạn lao động mỗi năm

Theo đó, năm 2014, cả nước xảy ra hơn 6.700 vụ tai nạn lao động, làm gần 7.000 người gặp nạn. Trong đó, có 592 vụ tai nạn chết người, khiến 630 lao động thiệt mạng. Đồng Nai là địa phương thống kê được số tai nạn lao động nhiều nhất với hơn 1.400 vụ, TP.HCM có số tai nạn lao động chết người cao nhất cả nước với 100 vụ, tăng tới 42% so với năm trước đó.

3

Như vậy, tai nạn lao động đang tăng cả về số vụ và số người chết, đặc biệt là số người bị thương nặng và số vụ có từ 2 nạn nhân trở lên. Trong các vụ tai nạn, ngã từ trên cao vẫn chiếm tỷ lệ cao nhất. Các ngành nghề xảy ra nhiều tai nạn chết người nhiều nhất là khai thác khoáng sản, xây dựng,kinh doanh điện, cơ khí và chế tạo máy.

Ông Hà Tất Thắng - Cục trưởng An toàn lao động cho biết, nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng trên là do chủ sử dụng lao động không xây dựng quy trình, biện pháp, tập huấn; Không có ý thức đảm bảo an toàn tại nơi làm việc cho người lao động. "Bên cạnh đó, người lao động vi phạm an toàn, không sử dụng các phương tiện như quần áo bảo hộ, mũ hay dây an toàn cũng là nguyên nhân dẫn tới nhiều vụ tai nạn đáng tiếc xảy ra", ông Thắng cho biết thêm.

4

Người lao động vi phạm an toàn, không sử dụng các phương tiện bảo hộ là nguyên nhân dẫn tới nhiều vụ tai nạn đáng tiếc.
Mũ bảo hộ và dây an toàn, trang bị thiết yếu cho công nhân xây dựng trên cao

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm về đảm bảo an toàn lao động của các cấp, các ngành và đặc biệt là của người sử dụng lao động, Tuần lễ quốc gia ATVSLĐ - PCCN lần thứ 17 với chủ đề “Mỗi doanh nghiệp, người lao động chủ động các biện pháp phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và cháy nổ để bảo vệ chính mình, doanh nghiệp và xã hội” được tổ chức từ 15 - 21/3 trên khắp cả nước. Lễ phát động sẽ diễn ra vào ngày 15/3 tại khu công nghiệp Đông Xuyên, thành phố Vũng Tàu.