Bảo hộ lao động Hà Nội

Tin tức an toàn lao động, bảo hộ lao động

Phuong phap phan biet mot so loai vai

Để có thể chọn được một bộ quần áo phù hợp với công việc và cảm thấy thoải mái không hề dễ dàng. Quan trọng là chất liệu vải phải phù hợp, sau đây, Thiên Bằng sẽ giới thiệu cho bạn những loại vải phổ biến nhất hiện nay để bạn có thể lựa chọn chính xác nhé.

>>> Xưởng may Thiên Bằng – xưởng may quần áo bảo hộ lao động

Tùy theo phương pháp dệt cũng như nhu cầu sử dụng thì người ta thường chia vải thành nhiều loại sau đây là một vài loại vải phổ biến:

-Vải thun trơn, thun cá mập, thun cá sấu: Đây là loại vải thường để may áo thun, tùy vào cách dệt nên có tên gọi khác nhau

-Vải kate: Là loại vải thường được dùng để may áo sơ mi, kate được chia thành nhiều loại như kate sọc, kate Ý, kate Mỹ, kate Silk,…

-Vải kaki: Loại vải này khá dày nên thường được dùng để may quần, áo bảo hộ hay áo bếp và tạp dề và cũng được chia thành nhiều loại như kaki thun, kaki 65/35, kaki 100%,…

Trên đây là các loại vải, được phân biệt với nhau thông qua phương pháp dệt còn dưới đây là các loại vải được phân biệt với nhau thông qua các thành phần có trong vải hay còn gọi là chất liệu vải:

-Vải Cotton: Được quay từ sợi bông và thành phần chủ yếu là từ cellulose nguyên chất, đây là chất liệu phổ biến cũng như được yêu thích nhất hiện nay do  thoáng mát, thấm hut mồ hôi phơi nhanh khô và mang đến sự thoải mái cho người mặc,… Tuy nhiên, nhược điểm của vải cotton là giá thành khá cao và mình vải hơi khô cứng nên khi sản xuất thường cho thêm sợi spandex vào để vải được mềm mại và co dãn tốt hơn.

Vải cotton cũng được chia thành nhiều loại: 100%  Cotton, 65% Cotton-35% PE (Thường gọi là CVC), 35% Cotton-65% PE(Thường gọi là TC).

+Vải 100% Cotton: Là loại vải được làm từ 100% cotton hoặc pha thêm từ 1%-8% sợi spandex để tạo sự thềm mại và co dãn. Loại vải này thường được dùng cho những sản phẩm cao cấp.

Ưu điểm: Vải rất đẹp, thoáng mát, hút ẩm hút mồ hôi.

Nhược điểm: Giá thành khá cao

Cách phân biệt: Khi đốt cháy rất nhanh, tàn vải có mùi như mùi giấy và tan thành tro

+Vải CVC và vải TC: Là loại vải cotton được pha thêm 35% hoặc 65% sợi polyester để tăng độ bền của màu vải

Ưu điểm: Khả năng chống ra màu tốt, giá thành hợp lý

Nhược điểm: Có khả năng thấm hút mồ hôi nhưng không được thoáng mát và thấm mồ hôi tốt như vải 100% cotton vì đã được pha thêm sợi nhân tạo.

Cách phân biệt: Vải CVC khi đốt cháy nhanh, tàn tro có vón thành cục nhỏ. Còn đối với vải TC khi đốt cháy chậm hơn, tàn tro vón thành cục lớn.

Tuy nhiên, đây là chất liệu vải được rất nhiều doanh nghiệp chọn lựa vì giá thành hợp lý trong khi đó chất lượng cũng rất tốt

Xem thêm: Vải Păng Rim Hàn Quốc nhập khẩu

-Vải Polyester (PE): Là loại vải được dệt 100% bằng sợi nhân tạo Polyester

Ưu điểm: Giá thành thấp, các logo và hình ảnh in trên áo sắc nét

Nhược điểm: Vải mỏng nhưng mặc vẫn khá nóng do không thấm hút được mồ hôi.

Cách phân biệt: Vải PE khi đốt khó cháy hơn và không có tàn tro, vải sẽ bị xoắn lại .