Bảo hộ lao động Hà Nội

Tin tức an toàn lao động, bảo hộ lao động

Hoa hoan o mot xuong may o Manila khien 72 nguoi thiet mang

Một xưởng may giày dép giá rẻ tại khu công nghiệp Valenzuela ở phía bắc Manila đã xảy ra hỏa hoạn khiến cho 72 công nhân bị chết cháy. Hiện, thân nhân của những người chết đang tố cáo rằng điều kiện làm việc tồi tệ, thiếu an toàn lao động tại xưởng may này là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới vụ việc trên.

Hỏa hoạn xảy ra vào lúc trưa hôm qua 13/05/2015 tại xưởng may hiệu giày dép « Havana » bán cho thị trường nội địa. Hôm nay, các toán cứu trợ đã đưa ra được 72 thi hài nạn nhân, thực ra là « xương với sọ » từ đống tro tàn, theo lời kể của chỉ huy cảnh sát địa phương Leonardo Espina trong cuộc họp báo. Ông tuyên bố là chắc chắn phải có người bị truy tố ra trước pháp luật vì những cái chết này dù là tai nạn hay cố ý.

Xem thêm: xưởng may quần áo bảo hộ Thiên Bằng, vải pangrim hàn quốc

Ngọn lửa bốc lên vào trưa thứ tư có lẽ do tia hàn xì sửa chữa một khung cửa văng trúng các chất hóa học để gần đó.

Thị trưởng Valenzuela cũng cho biết số 72 thi hài, gần với con số công nhân « mất tích ». Nhiều nhân chứng cho biết họ thấy nhiều công nhân xưởng may bám vào chấn song cửa sổ ở tầng hai kêu cứu nhưng vì không có lối thoát, không được tập huấn thoát hiểm, tất cả mất dạng trong biển lửa.

Theo các công nhân sống sót thuật lại, chủ xưởng may trả lương rất thấp chỉ độ 7 đôla mỗi ngày làm việc 12 tiếng, dưới mức lương tối thiểu tại Philipines là 11 đôla mỗi ngày. Công việc cực nhọc, 7 ngày trên 7, trong không khí tràn ngập mùi hóa chất độc hại, công nhân không có dụng cụ bảo hộ, không được hướng dẫn tẩu thoát khi hỏa hoạn.

Theo AFP, thân nhân các nạn nhân tử vong rất tức giận. Một công nhân làm việc ở một xưởng dán giầy kế cận cho biết, đang chờ không có hy vọng tìm thấy một người chị và một cô em gái sống sót.

Cũng như nhiều nước Châu Á đang phát triển khác, nhiều công nhân Philippines làm việc trong những điều kiện tồi tệ, thiếu an toàn. Cách nay hai năm, một xưởng may 9 tầng ở Bangladesh may quần áo gia công cho một số hiệu nổi tiếng của tây phương bị sập làm hơn 1100 công nhân tử vong.