Bảo hộ lao động Hà Nội

Tin tức an toàn lao động, bảo hộ lao động

Chay lon tai xuong giay lon nhat VN khien hang ngan cong nhan ngung viec

Một trận hỏa hoạn kéo dài 5 tiếng đồng hồ tại xưởng giày Pou Yuen vào sáng 21.08 đã thiêu rụi nhà xưởng khoảng 4000m2 này. Hậu quả là khiến cho khoảng 5000 công nhân làm việc tại đây bị gián đoạn không biết đến khi nào. Nguyên nhân đang được cơ quan chức năng làm rõ.

 

Báo Dân Trí gọi đám cháy là "giặc lửa" đã gây cuồng nộ khi tấn công công ty Pou Yuen. Đây là một trong những công ty giày da ngoại quốc lớn nhất, nhì Việt Nam từ lâu đời, tọa lạc tại khu kỹ nghệ Tân Tạo thuộc quận Bình Tân, Sài Gòn. Một lực lượng cứu hỏa lên đến 840 người, cùng với 70 xe vòi rồng đã được điều động đến ứng phó với "giặc lửa." Tuy nhiên, phải mất đến 4 tiếng đồng hồ sau kể từ khi "đội quận chữa cháy" có mặt, tức từ 4 giờ 40 đến 8 giờ 40 sáng ngày nói trên, ngọn lửa mới bị dập tắt hoàn toàn.

Tính ra, gần 10% diện tích cơ xưởng Pou Yuen, ở các tầng 4, 5 và 6 bị thiêu rụi hoàn toàn. Vật liệu sản xuất bao gồm hóa chất, dung môi, nguyên liệu và máy móc, kể cả một số lượng giày thành phẩm bị cháy thành tro.

Theo báo Dân Trí, lực lượng ứng phó bao gồm 540 lính cứu hỏa của 16 đơn vị, cùng với 300 đội viên chữa cháy địa phương vẫn không sớm ngăn chặn được ngọn lửa. Người ta còn tận dụng hầu như tất cả các xe chữa cháy tối tân nhất mà Việt Nam đang có, cũng không làm gì được.

Hàng ngàn công nhân bị gián đoạn công việc vì hỏa hoạn. (Hình: báo Dân Trí)

Khoảng 10 giờ sáng 21 tháng 8, Phó Giám đốc Sở cứu hỏa Sài Gòn - ông Lê Tấn Bửu lên tiếng phân trần, rằng đã nhận được tin báo cháy của Công ty Pou Yuen quá trễ. Khi ngọn lửa lan rộng, vượt khỏi tầm kiểm soát, lực lượng chữa cháy địa phương mới gọi điện thoại cầu cứu Sở cứu hỏa Sài Gòn. Ngọn lửa đã hoành hành trước đó 15 phút đồng hồ, trước khi đội cứu hỏa chuyên nghiệp đến nơi.

Theo cuộc điều tra sơ khởi, điện chạm được coi là nguyên nhân gây hỏa hoạn. Trị giá vật chất tổn thất trong vụ cháy chưa được xác định. Rất may, không có người thuơng vong trong vụ này, ngoài một số nhân viên cứu hỏa bị trầy xướt nhẹ và nhiễm khói độc.

Theo VNExpress, Pou Yuen Việt Nam là Công ty vốn 100% ngoại quốc, chuyên sản xuất giày thể thao xuất cảng, hiện có 10,000 người thợ. Cách nay ba tháng, một vụ hỏa hoạn cũng đã xảy ra tại xưởng đóng đế giày nhưng được dập tắt kịp thời.