Bảo hộ lao động Hà Nội

Tin tức an toàn lao động, bảo hộ lao động

DN nganh det may can manh dan thay doi de vuon xa

Sau khi hiệp định TPP được ký kết, nhiều doanh nghiệp dệt may nhận định đây là cơ hội lớn cho mình. Nhiều doanh nghiệp đã mạnh dạn thay đổi để vươn được xa hơn. Sau đây là những bước thay đổi của công ty cổ phần 28 Hưng Phú.

Vừa qua Công ty cổ phần 28 Hưng Phú đã tiến hành ký kết triển khai dự án giải pháp SureERP của Công ty cổ phần tin học Lạc Việt vào mô hình vận hành của mình. Đây được xem là một bước tiến mạnh mẽ trên lộ trình chuyên nghiệp hóa và gia tăng năng lực cung ứng của doanh nghiệp (DN) này trong thị trường ngành dệt may.

Nhu cầu xuất phát từ khó khăn hiện trạng

Thành lập từ năm 1975 với tiền thân là Xí Nghiệp 2 của Tổng công ty 28 trực thuộc Bộ quốc phòng, trải qua hơn 30 năm xây dựng và cải cách không ngừng để phát triển, đến nay Công ty cổ phần 28 Hưng Phú đã trở thành nhà sản xuất và cung cấp áo sơ mi chất lượng cao hàng đầu tại Việt Nam.

Chia sẻ về lý do tạo nên một 28 Hưng Phú phát triển vững mạnh, được nhiều khách hàng trong và ngoài nước tin tưởng như hiện nay, ông Trần Kim Quynh - Tổng giám đốc của đơn vị DN nhà nước này chia sẻ: “Ngay từ những năm đầu thành lập, nắm rõ sứ mệnh và nhiệm vụ hoạt động của tổ chức,  bên cạnh việc thực hiện xuyên suốt và nhất quán các định hướng phát triển đã đề ra, ban lãnh đạo của công ty đã rất chú trọng đến việc đầu tư và ứng dụng các giải pháp, công nghệ hiện đại vào mô hình vận hành của DN.”

Tuy nhiên theo đà phát triển của nền kinh tế hội nhập, cộng thêm tính chất đặc thù của ngành may thường gặp nhiều khó khăn về mặt thông tin, dữ liệu ở các khâu liên quan đến mua hàng, bán hàng, quản lý kho, hoạch định, sản xuất, kế toán tài chính… đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến năng lực tiếp nhận đơn hàng của DN này. Nhạy bén với những hạn chế đó, ông Quynh xác định “Để có thể nắm được thông tin, số liệu chính xác, tức thời và mọi lúc mọi nơi trước khi đưa ra quyết định tiếp nhận đơn hàng và sản xuất một cách nhanh chóng, việc tìm kiếm một giải pháp có thể tăng cường kết nối thông tin xuyên suốt trong toàn hệ thống vận hành là điều cấp bách”

Cần phải lựa chọn một giải pháp phù hợp cho DN ngành dệt may

Theo nhiều chuyên gia cho biết, đối với những DN sản xuất có quy mô lớn và thường xuyên tiếp nhận đơn hàng thì việc hay gặp trục trặc trong hoạt động nhập, xuất chứng từ và quản lý kho là điều khó tránh khỏi. Một khi khối lượng thông tin được cập nhật ngày một dày mà chỉ qua công cụ Excel và các thao tác thủ công để quản lý dữ liệu thì không đủ để đáp ứng nhu cầu lưu trữ và truyền tải thông tin một cách thống nhất và chính xác. Do đó hiện đã có nhiều DN đã chủ động tìm kiếm và ứng dụng giải pháp quản trị nguồn lực ERP vào hệ thống vận hành của mình như là một giải pháp giải quyết các trở ngại đến sự phát triển được nêu trên.

Tuy nhiên không phải bất kỳ phần mềm ERP nào cũng có thể ứng dụng phù hợp với mô hình hoạt động và mục tiêu của DN. Ông Vũ Sỹ Nam – Trưởng phòng kế hoạch của 28 Hưng Phú phát biểu: “Là một DN xuất thân từ mô hình quản lý quân đội, có mục tiêu hoạt động xuyên suốt, chúng tôi rất khắc khe trong việc nghiên cứu và lựa chọn đơn vị triển khai giải pháp ERP. Bởi bên cạnh uy tín thương hiệu và năng lực cung ứng, đòi hỏi đơn vị triển khai đó cần phải hiểu biết được đặc thù hoạt động sản xuất kinh doanh của ngành dệt may và quan trọng là phải có kinh nghiệm triển khai cho mô hình DN tương tự. Sau hơn 3 năm khảo sát và đo lường các đối tác trong và ngoài nước, chúng tôi đã đi đến quyết định lựa chọn công ty Lạc Việt là đơn vị triển khai dự án ERP cho DN chúng tôi.”

Về phía đơn vị cung ứng, bà Nguyễn Ngọc Phương Mai – phó tổng giám đốc công ty cổ phần tin học Lạc Việt cho biết “Với lợi thế về kinh nghiệm triển khai lâu năm trong ngành dệt may và cung ứng thành công cho nhiều loại hình DN tương tự, chúng tôi hiểu được mong muốn về một hệ thống thông tin, quản trị nguồn lực DN xuyên suốt và đậm nét đặc trưng ngành của 28 Hưng Phú, từ đó cam kết dự án SureERP triển khai ở DN này sẽ thành công và đạt được mục tiêu đề ra của cả hai bên”.

Như đáp lại lời cam kết từ phía Lạc Việt, trong buổi lễ ký kết triển khai dự án của hai bên tại trụ sở 28 Hưng Phú, đại diện cho ban lãnh đạo của công ty, Tổng giám đốc Quynh nhận định “Triển khai dự án SureERP là một bước tiến mạnh mẽ trên lộ trình chuyên nghiệp hóa và gia tăng sức mạnh cung ứng, năng lực cạnh tranh của 28 Hưng Phú trên thị trường trong nước và vươn tầm quốc tế. Chúng tôi tin tưởng vào năng lực và bề dày kinh nghiệm của Lạc Việt sẽ triển khai dự án thành công tốt đẹp!”

Được biết các phân hệ ứng dụng của giải pháp SureERP tại Công ty 28 Hưng phú bao gồm: Tài chính kế toán; Quản lý kho – Nguyên phụ liệu; Quản lý mua hàng; Kinh doanh bán hàng; Quản lý và hoạch định sản xuất… Dự án sẽ được triển khai trong vòng 4 tháng sau khi ký kết. Bên cạnh tiến đến mục tiêu về quản lý dữ liệu thông tin nhanh chóng và chính xác, dự án sẽ giúp liên kết các nguồn lực, tăng năng suất lao động, nâng cao tính chuyên nghiệp của hệ thống và chuẩn hoá được quy trình nghiệp vụ của 28 Hưng Phú.