Bảo hộ lao động Hà Nội

Tin tức an toàn lao động, bảo hộ lao động

Mot buoi luyen tap chua chay cua nguoi linh cuu hoa ra sao

Việc huấn luyện thường xuyên là yêu cầu bắt buộc đối với những người lính phòng cháy chữa cháy. Trong buổi huấn luyện, mỗi chiến sỹ phải cõng trên vai bình dưỡng khí nặng 12kg, chạy 10 tầng cầu thang bộ để tiếp cận ngọn lửa. Do đó, việc thở thôi thì mỗi người cũng phải học thật kỹ.

Với phương châm "thao trường đổ mồ hôi, chiến trường bớt đổ máu", việc huấn luyện thường xuyên là yêu cầu bắt buộc đối với mỗi người lính phòng cháy chữa cháy, cứu hộ cứu nạn. Việc luyện tập nhuần nhuyễn các phương án chữa cháy giúp người lính trang bị các kiến thức, kỹ năng, thể lực để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân khi có hỏa hoạn xảy ra. Những giọt mồ hôi rơi trên thao trường của người lính cứu hỏa là mỗi giọt nước giúp hạ nhiệt những đám cháy. Những vất vả, nhọc nhằn của người lính PCCC hôm nay là sự bình yên và an toàn cho người dân trong tương lai.

Tôi gọi họ là những người tôi mình trong lửa.

Hình ảnh ghi lại một buổi huấn luyện của cán bộ, chiến sỹ Phòng Cảnh sát PCCC số 1 - Cảnh sát PCCC Nghệ An. Tình huống được đưa ra là một vụ hỏa hoạn xảy ra tại tầng 3 một khu chung cư. Cuối thu, nắng vẫn như đổ lửa trên đầu, bởi vậy chỉ riêng việc khoác lên người bộ đồ phòng cháy cùng với mặt nạ dưỡng khí và bình khí nặng 12kg trên lưng cũng đủ khiến các chiến sỹ trẻ “mướt” mồ hôi.

Khi có báo động, người lính PCCC - CHCN có tối đa 2 phút để có mặt tại xe.

Việc triển khai phương án chữa cháy từ việc tiếp cận mục tiêu, xác định nguồn cung cấp nước... phải hết sức khẩn trương.

Mọi thao tác phải đảm bảo tuyệt đối chính xác trong khoảng thời gian ngắn nhất.

Mỗi bình dưỡng khí có trọng lượng 12kg, sử dụng tối đa trong khoảng 10 phút...

... bởi vậy, đòi hỏi người chiến sỹ PCCC phải có thể lực thật tốt và kỹ thuật điều hòa nhịp thở để phát huy tối đa dưỡng khí cung cấp trong quá trình chiến đấu với giặc lửa.

Đu dây tiếp cận đám cháy từ trên cao xuống là bài học bắt buộc đối với người lính PCCC...

Để thực hiện nhuần nhuyễn bài tập này đòi hỏi người lính phải khéo léo và biết vượt qua nỗi sợ hãi của bản thân.

Việc đảm bảo an toàn phải đặt lên hàng đầu

Cùng với đó là sự hỗ trợ từ đồng đội....

 

 

Tiếp cận mục tiêu đòi hỏi phải có kiến thức, hiểu nguyên lý của từng loại hỏa hoạn để tránh thương vong và tiếp cận đám cháy một cách nhanh nhất.

Theo đại úy Cù Xuân Hà (Phòng cảnh sát PCCC số 1 - Cảnh sát PCCC Nghệ An) thì người lính cứu hỏa phải hội tụ đủ 3 yếu tố: kiến thức - lòng nhiệt tình, gan dạ - thể lực.

Tình huống giả định cháy tầng 3 khu chung cư, nhiều người dân phải chạy lên tầng thượng.

Bên cạnh việc khống chế ngọn lửa thì phương án cứu hộ, cứu nạn cũng phải được triển khai một cách nhanh chóng.

Giọt mồ hôi trên thao trường của người lính trẻ.

Các bài tập tình huống giúp các chiến sỹ PCCC trang bị kiến thức và kinh nghiệm cho công việc lâu dài.

Chạy vượt rào là bài tập nhằm nâng cao thể lực, sức nhanh, sức bền - điều kiện đặc biệt quan trọng của những người lính cứu hỏa.

Với phương châm "thao trường đổ mồ hôi, chiến trường ít đổ máu", việc luyện tập là nhiệm vụ thường xuyên của mỗi đơn vị phòng cháy chữa cháy, cứu hộ cứu nạn.

Hoàng Lam