Bảo hộ lao động Hà Nội

Tin tức an toàn lao động, bảo hộ lao động

Lao vao cuu vo con trong vu chay o quan hu tieu nhung bat thanh

Nghe tiếng kêu cứu thất thanh trên gác, ông Quan Nãm Phước (SN 1974) cầm bình chữa cháy lao vào biển lửa cứu vợ con nhưng lên đến cầu thang thì bị ngã bỏng nặng. Khi lửa được dập tắt, nhiều người không khỏi xót xa khi chứng kiến vợ và con gái của ông chết trong tư thế ôm chặt nhau.

Nhân chứng cho biết, khoảng 10h sáng 18/10, trong khi một số thực khách đang ăn sáng tại quán hủ tiếu dê số 514, đường Lũy Bán Bích, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TPHCM thì nghe nhiều tiếng nổ lớn phát ra từ khu vực nhà bếp nên hốt hoảng tháo chạy ra ngoài.

 

Ngay sau đó, ngọn lửa bùng cháy dữ dội, bên trong là tiếng kêu cứu thất thanh của người phụ nữ. Nhiều người dân xung quanh huy động bình chữa cháy lao vào dập lửa cứu người. Tuy nhiên, lửa bùng cháy quá nhanh, phủ toàn bộ căn nhà nên không thể tiếp cận để cứu người. “Chúng tôi cầm bình chữa cháy chạy vào nhưng mới đến giữa căn nhà thì lửa đã bao phủ toàn bộ, không thể vào sâu hơn được. Nghe tiếng kêu cứu thất thanh của người phụ nữ bên trong nhưng không có cách nào cứu được, nghĩ mà xót xa”, một nhân chứng kể.

 

Lửa bùng cháy kèm theo cột khói đen bốc cao nghi ngút hàng chục mét khiến hàng loạt cửa hàng, nhà dân xung quanh náo loạn di tản tài sản ra ngoài vì sợ đám cháy lan sang. Lực lượng PCCC điều 7 xe nước cùng hàng chục cán bộ chiến sĩ đến hiện trường. Tuyến đường Lũy Bán Bích chạy qua hiện trường vụ cháy bị phong tỏa để phục vụ cứu hỏa. Khoảng 30 phút sau, đám cháy được dập tắt, lực lượng chức năng phong tỏa nghiêm ngặt hiện trường điều tra vụ việc.

 

Khi lực lượng chức năng vào kiểm tra bên trong thì phát hiện hai mẹ con nạn nhân là bà Nguyễn Thuyền Kiều (SN 1972) và con gái là Quan Tiếu Mỹ (SN 2002) tử vong trên gác ở cuối nhà trong tư thế người mẹ ôm đứa con gái nhằm che chắn. “Chúng tôi biết hai mẹ con nạn nhân bên trong nhưng không thể cứu. Khi lực lượng chức năng tìm được thì hai người đã chết, người mẹ nằm ôm nhằm che lửa cho con. Thật tội nghiệp”, một nhân chứng làm trong tiệm xe máy kế bên kể lại.

 

Tại hiện trường, căn nhà bị cháy rụi, một phần phía sau bị sập xuống, mái tôn cháy đen. Nhiều tài sản bên trong bị thiêu rụi cùng khoảng 5 chiếc xe máy. Vụ cháy còn làm người chồng là ông Quan Nãm Phước bị bỏng, gãy chân.

 

Xì khí gas trong lúc đang nấu

 

Gần 15h chiều qua, 18/10, thi thể hai mẹ con nạn nhân được đưa ra khỏi hiện trường, nhiều người thân của gia đình nạn nhân có mặt ôm nhau gào khóc thảm thiết. Theo nhân chứng, thời điểm xảy ra cháy, nghe tiếng kêu cứu thảm thiết của vợ con, ông Phước lao vào biển lửa cứu nhưng bị ngã bỏng lưng không thể cứu được vợ con.

 

Chứng kiến vụ việc từ đầu, ông Nguyễn Văn Bồi (72 tuổi, hàng xóm) kể lại, khi đó ông đang trong nhà thì nghe tiếng nổ lớn nên chạy ra kiểm tra thì thấy tiệm hủ tiếu đang bùng cháy dữ dội. Nhiều nhân viên trong quán tháo chạy ra ngoài, có người bị bỏng, người cháy tóc...

 

Lúc này, ông Quan Nãm Phước (chủ quán) dùng bình CO2 lao vào dập lửa để leo lên lầu cứu vợ và con gái đang mắc kẹt, hoảng loạn trên gác. “Ông ấy cầm bình chữa cháy vừa xịt vừa lao vào biển lửa, khi mới bước lên đến cầu thang thì cầu thang bị gãy sập xuống khiến ông ấy bị gãy chân, bỏng nặng ở phần lưng. Lúc đó người vợ mới đi chợ về được một lúc”, ông Bồi kể lại.

 

Ông Tuyển, một nhân chứng khác cho biết, gia đình ông Phước có hai người con, đứa con gái út đi chơi nên may mắn thoát nạn. “Tiếng bình gas, bình xăng xe máy nổ liên hồi, lửa từ phía trong phụt ra ngoài khiến không ai dám tới gần. Lúc hai mẹ con họ được đưa ra nhìn thấy mà thảm thương, họ ôm nhau cứng ngắc, người mẹ bị cháy sém”, ông Tuyển nói.

 

Khuôn mặt tái nhợt, ngồi trước cửa hàng xe máy sau nhiều tiếng xảy ra vụ nổ nhưng vẫn chưa hết run, chị Phương - một người dân ở khu vực cho biết, khoảng 9h30 sáng qua chị qua tiệm hủ tiếu chơi một lúc thì về. Khi chị vừa ra khỏi cửa tiệm thì vụ nổ xảy ra khiến chị hoảng sợ. “Tôi vừa ra khỏi cửa thì nó nổ, đến giờ tôi vẫn chưa hết sợ nữa. Giờ về nhà vẫn không dám bật bếp nấu ăn”, chị Phương nói.

 

Theo một cán bộ điều tra, nguyên nhân ban đầu của vụ cháy là do xì khí gas trong lúc đang nấu gây nổ.