Bảo hộ lao động Hà Nội

Tin tức an toàn lao động, bảo hộ lao động

PCCC o nhieu cong trinh cua ong Le Thanh Than kem chat luong

Kiểm tra hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC) các tòa nhà chung cư KĐT Xa La cho thấy, chỉ có tòa CT6A do mới được đưa vào sử dụng, cơ bản có hệ thống báo cháy tự động và các máy bơm vận hành đảm bảo áp lực.

Thông tin từ UBND TP. Hà Nội cho biết, Ban Pháp chế HĐND TP. Hà Nội đã tiến hành giám sát về việc chấp hành pháp luật trong công tác PCCC. Kết quả cho thấy các tòa nhà chung cư cao tầng, đặc biệt là khu tái định trong tình trạng "3 không" (không có hệ thống chữa cháy tự động, không báo cháy tự động, không đảm bảo được cứu hộ khi xảy ra cháy)... đây là sự báo động nghiêm trọng về mất an toàn trong phòng, chống cháy nổ. 

Đáng nói, riêng dự án chung cư Xa La của Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên do đại gia Lê Thanh Thản làm giám đốc, Ban Pháp chế HĐND TP. Hà Nội cho biết kiểm tra hệ thống PCCC các tòa nhà chung cư KĐT Xa La thì chỉ có tòa CT6A do mới được đưa vào sử dụng nên cơ bản có hệ thống báo cháy tự động và các máy bơm vận hành đảm bảo áp lực.

Còn lại, hầu hết các tòa nhà đưa vào sử dụng cách đây vài năm như CT2A, CT4, thì thiết bị PCCC thiếu nhiều, không có giải pháp ngăn cháy lan; chưa cách ly khu vực kỹ thuật với hầm chứa xe; cầu thang thoát hiểm cũng trong tình trạng hở;… Đây cũng là một trong những nguyên nhân bước đầu xác định dẫn đến vụ cháy ở tòa nhà CT4 vừa qua.

Đồng thời, UBND TP. Hà Nội cũng dẫn kết quả kiểm tra, rà soát của Cảnh sát PC&CC TP. Hà Nội, thống kê đến tháng 3 năm nay, doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên (trụ sở tại Khu đô thị Xa La, quận Hà Đông-Hà Nội) là chủ đầu tư 21 công trình nhà cao tầng. Nhưng trong đó có đến 17 công trình chưa đạt yêu cầu về PCCC.

 

Theo đó, có 2 công trình đã đưa vào hoạt động nhưng chưa được thẩm duyệt thiết kế về PCCC theo quy định; 10 công trình đã thẩm duyệt thiết kế về PCCC, đưa vào hoạt động nhưng chưa được nghiệm thu và 5 công trình đang thi công nhưng chưa được thẩm duyệt thiết kế về PCCC.

 

Đối với những vi phạm đó, Cảnh sát PC&CC TP. Hà Nội đã xử phạt hành chính và kiến nghị với chủ đầu tư khắc phục tồn tại, thiếu sót về PCCC nhiều lần, tuy nhiên doanh nghiệp vẫn cố tình không tổ chức thực hiện.

Thời gian gần đây, tại các khu nhà chung cư giá rẻ tại Hà Nội của Doanh nghiệp xây dựng số 1 Lai Châu do đại gia Lê Thanh Thản làm giám đốc liên tục xảy ra cháy nổ.

Trong đó, nghiêm trọng nhất là vụ cháy tại chung cư CT4B Xa La tại phường Phúc La, quận Hà Đông vào hồi 19 giờ 23 phút, ngày 11/10. Dù không có thiệt hại về người nhưng theo thống kê sơ bộ của Sở Cảnh sát PCCC và cứu hộ, cứu nạn Hà Nội thì có khoảng 45 xe đạp, 200 xe máy bị thiêu rụi hoàn toàn và 1 ôtô bị tác động của nhiệt. Bên cạnh đó, các xe còn lại trong hầm của tòa CT4A cũng bị ảnh hưởng nhiều.

Trước đó, vào ngày 20/9, 1 vụ cháy do chập điện cũng đã xảy ra tại tòa nhà CT5 KĐT Xa La. Theo người dân, khi đó hệ thống báo cháy của tòa nhà đã không hoạt động, người dân tự phát hiện cháy và chữa cháy bằng bình cứu hỏa cầm tay.

Tương tự, tại chung cư HH4B, khu đô thị Linh Đàm (Hoàng Mai, Hà Nội), ngày 20/9 người dân cũng cho biết chuông báo cháy cũng bất ngờ kêu vang, làm hàng trăm cư dân sinh sống ở đây hoảng loạn. Sau đó, cảnh sát phòng cháy chữa cháy đã tới chung cư này nhưng không phát hiện dấu hiệu của đám cháy.

Ngày 16/9, tại tòa nhà HH4A khu đô thị Linh Đàm, hàng trăm cư dân đã bỏ chạy tán loạn khi phát hiện đám cháy tại tầng 17 của tòa nhà. Sau đó, lực lượng chức năng đã phải sử dụng búa, rìu, phá cửa một số phòng để giải cứu những người bị mắc kẹt không thể di chuyển ra ngoài lan can do khói xộc vào quá nhiều. Trong đó, một nạn nhân bị ngạt khói được giải cứu và đưa đi cấp cứu gấp.

Còn nhớ, vào rạng sáng ngày 18/6, khi xây dựng khu tổ hợp chung cư HH tại khu đô thị Linh Đàm cũng đã xảy ra một vụ hỏa hoạn lớn thui rụi khu lán trại nhà tạm cho công nhân thi công tổ hợp chung cư này. Vụ hỏa hoạn đã thiêu rụi gần 1.000m2 nhà tạm cho công nhân. Song rất may không có thiệt hại về người.

(Theo Trí thức trẻ)