Bảo hộ lao động Hà Nội

Tin tức an toàn lao động, bảo hộ lao động

Bình chữa cháy có chất gì? Nó có độc hại không?

Những dụng cụ phòng cháy chữa cháy (PCCC) hiện tại đã không còn quá xa lạ với người dùng tại Việt Nam, ngoài ra hầu hết người dân vẫn đặt câu hỏi: Bình cứu hỏa chứa chất gì? Nó có tác dụng như thế nào? Có hại gì cho sức khỏe của con người hay không? Dựa trên kinh nghiệm nhiều năm cung cấp các sản phẩm PCCC cho hàng ngàn hộ gia đình, các cơ quan, tòa nhà tại Việt Nam, hãy cùng thienbang.com định về bình cứu hỏa có chất gì nhé!!!

Những mẫu bình cứu hỏa phổ thông

Bình cứu hỏa là 1 trang bị phòng cháy chữa cháy có ích, thường sử dụng để dập tắt hoặc kiểm soát các đám cháy nhỏ, thường là trong tình huống nguy hiểm. Bình cứu hỏa chẳng thể sử dụng để dập tắt 1 đám cháy đã ngoài tầm kiểm soát, chả hạn đám cháy có ngọn lửa đã cao tới nai nóc nhà, đám cháy có thể gây hiểm nguy cho người dùng (ví dụ như chơi mang lối thoát hiểm, khói, nguy cơ phát nổ,..).
Hiện nay có 2 dạng phổ biến: bình bột chữa cháy và bình dạng khí CO2.

  • Xem thêm:

Các loại khí trong bình chữa cháy là gì?

Giá bán bình chữa cháy Co2 là bao nhiêu?

Các chiếc bình cứu hỏa chứa chất gì?

BÌNH CỨU HỎA CO2 đựng CHẤT GÌ?

Bình chữa cháy khí CO2 thì chất chữa cháy là khí CO2 được nén áp suất và làm lạnh đến -79 độ C, cấu tạo bao gồm những bộ phận như: vỏ bình, vòi phun, đồng hồ đo áp suất, chốt kèm, cò bóp

Bình chữa cháy CO2 chứa khí CO2 được làm cho lạnh -79 độ C và nén ở lực cao, thành ra sử dụng để dập đám cháy nhỏ mới phát sinh.

Bình chữa cháy CO2 có thể dập đám cháy:

- Đám cháy chất rắn

- Đám cháy chất lỏng

- Đám cháy thiết bị điện

- Đám cháy phòng kín, buồng hầm

BÌNH CỨU HỎA DẠNG BỘT chứa CHẤT GÌ?

Bình bột chữa cháy thì chất chữa cháy là bột chữa cháy không độc, không dẫn điện, được phun đẩy ra ngoài bằng tác nhân khí N2 nén tạo áp suất trong bình, cho nên ngoài các bộ phận nói trên, bình bột chữa cháy còn có đồng hồ đo áp suất của khí đẩy để người sử dụng thuận lợi kiểm tra lực đẩy của bình đang ở mức nào.

Bình bột chữa cháy thường được kí hiệu: ABC-2, ABC-4, hoặc BC-2, BC-4

Bột chữa cháy ABC sẽ dập những đám cháy theo như khái niệm những lớp cháy AB và C. Thành phần cơ bản là amoni photphat (NH4)3PO4. Bột ABC chữa cháy được toàn bộ

những đám cháy, hay còn gọi là bột chữa cháy tổng hợp. Tuy nhiên tránh của bột chữa cháy này là không tác dụng có đám cháy có than hoặc sản phẩm cháy tạo thành than, không tác dụng với đám cháy Na, K.Bột chữa cháy BC thành phần chính là NaHCO3., được dùng nhiều nhất hiện nay, có mức giá thấp và tác dụng chữa cháy tốt. Thành phần của bột chữa cháy BC chiếm khoảng 95 - 96%, 1-3% là magie stearat có tác dụng chống hút ẩm.

Bình chữa cháy dạng bột có thể dập các đám cháy:

- ABC: công dụng theo ký hiệu trên

- Đám cháy vật dụng điện lưu tới 380V

- Đám cháy dầu mỏ/chế phẩm dầu lửa

3. Bình cứu hỏa có chứa chất độc hại không? Cần lưu ý gì?

Những chất trên trong bình cứu hỏa sẽ không có lợi nếu con người hít trực tiếp, do đó khi dùng bình cứu hỏa cần lưu ý các điểm sau:

Khi phun khí chất bột đứng đầu hướng gió (cháy ngoài trời) hoặc đứng cạnh cửa ra vào (cháy trong không gian kín)

=> tránh để chất trong bình cứu hỏa xúc tiếp có mặt, niêm mạc mắt mũi

Có đám cháy chất lỏng cần phun bao phủ bề mặt cháy, hạn chế phun trực tiếp xuống bề mặt chất lỏng - khiến chất lỏng bắn lên hoặc ra ngoài, làm đám cháy lan to hơn..

Không sử dụng bình cứu hỏa đã bị rỉ sét quá nhiều ở vỏ - do sức ép khí trong bình cứu hỏa lớn, vỏ rỉ sét không đảm bảo chất lượng có thể gây nổ bình, gây hại trực tiếp tới thân thể và tính mạng của người tiêu dùng

Bởi vậy hãy kiểm tra định kỳ bình cứu hỏa tại nơi bạn sinh sống và nạp sạc cho bình chữa cháy đã sử dụng tại các cơ sở uy tín. Bảo hộ lao động Thiên Bằng luôn sẵn sàng sản xuất sản phẩm phòng cháy chữa cháy và nạp sạc cho những bình chữa cháy với mức giá ưu đãi nhất.