Bảo hộ lao động Hà Nội

Tin tức an toàn lao động, bảo hộ lao động

Cách bảo vệ và khắc phụ các vấn đề về thị lục trong khi làm việc

Xước giác mạc cực kỳ nguy hiểm nguyên nhân việc bạn tiếp xúc với bụi kim loại, mùn cưa, bụi, đất, … khiến bạn gặp phải tình trạng xước giác mạc. Và nếu không được điều trị kịp thời xước giác mạc có thể khiến bạn gặp bệnh viêm loét giác mạc, nặng hơn là mù lòa. Để hiểu rõ về nguyên nhân và cách phòng tránh tránh xước giác mạc trong công việc và lao động, hãy cùng bảo hộ lao động Thiên Bằng theo dõi bài viết dưới đây.

Xước giác mạc là gì?

 Giác mạc chính là lớp thủy dịch trong suốt nằm ở ngoài cùng của nhãn cầu được ví như lớp tấm chắn bảo vệ. Cùng với thủy tinh thể và đồng tử tập trung ánh sáng từ hình ảnh truyền đến võng mạc bên trong nhãn cầu. 

xuoc-giac-mac-la-gi
Xước giác mạc

Xước giác mạc là vết trầy trên bề mặt giác mạc do dị vật gây ra. Một số dị vật như: côn trùng nhỏ, hạt cát, bụi, … bay vào mắt và bám dính lại trên giác mạc. Nếu không được xử lý kịp thời và đúng cách, bệnh dễ làm tổn thương đến giác mạc vĩnh viễn.

Nguyên nhân gây ra xước giác mạc

Có nhiều nguyên nhân gây ra xước giác mạc, trong đó dị vật bám hoặc bay vào mắt được coi là nguyên nhân chính gây ra. Dị vật nhỏ như hạt cát, bụi bám lâu ở mí mắt có thể gây ra vết trầy ở giác mạc khi bạn chớp mắt. Hoặc khói thuốc lá, hay việc đeo  kính áp tròng trong thời gian dài, mắt tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hay chà xát mắt liên tục cũng là nguyên nhân gây ra xước giác mạc.

nguyen-nhan-xuoc-giac-mac
Nguyên nhân gây xước giác mạc

Triệu chứng của xước giác mạc là gì?

Khi dị vật xuất hiện ở giác mạc khiến mắt của bạn có thể bị đau, đỏ và nhạy cảm với ánh sáng, lúc này thị lực có thể bị nhòe tạm thời, Khi dị vật gây trầy ở giác mạc, bạn có thể cảm thấy một vài triệu chứng như sau:

  • Mắt đỏ, chảy nước mắt, kích ứng và cảm giác nóng ấm
  • Thị lực giảm
  • Các cơ xung quanh mắt co rút

Ngoài ra còn có thể xuất hiện một số triệu chứng và các dấu hiệu khác. Nếu có các dấu hiệu bất thường khác, bạn cần nhanh chóng liên hệ ngay đến bác sĩ.

Cách phòng tránh trầy xước giác mạc trong công việc

Đối với những người công nhân điện, cơ khí hoặc công nhân làm việc trong công trường xây dựng,… thường xuyên phải đối mặt với thời tiết, thì việc trang bị đồ bảo hộ lao động là cần thiết. Trong đó kính bảo hộ mắt là một trong những đồ bảo hộ được nhắc đến và không thể thiếu được.

– Kính bảo hộ ngăn chặn việc tiếp xúc với bụi bẩn, hóa chất, làm giảm 90% các chấn thương nghiêm trọng về mắt. Ngoài ra, kính còn có khả năng chống 99% tia UV và chống hiện tượng co giãn đồng tử. Nhờ vậy mà kính có thể ngăn ngừa và phòng tránh nguy cơ mắc các bệnh về mắt, mang đến cho người sử dụng cảm giác thoải mái làm việc. Đeo kính còn làm tăng nét thẩm mỹ và thời trang trong môi trường làm việc.

– Trong môi trường làm việc sử dụng nhiều máy khoan, máy hàn, kính bảo hộ làm giảm nguy cơ gây tổn thương cho mắt. Bởi việc sử dụng các thiết bị này có thể khiến những mảnh vụn văng bắn vào mắt ảnh hưởng đến mắt của người lao động.

– Đối với môi trường chứa nhiều bức xạ như: tia hồng ngoại, tia laser, hàn điện, tia tử ngoại trong phòng thí nghiệm, thì việc sử dụng kính mắt bảo hộ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh về mắt. Cũng như làm giảm mắc một số bệnh liên quan đến mắt như: bỏng võng mạc, viêm giác mạc đục thủy tinh thể, tia bức xạ, các khí độc trong  quá trình làm việc.

kinh-bao-ho-lao-dong-chong-xuoc-giac-mac
Trang bị kính bảo hộ lao động

Như vậy, cho dù làm việc trong bất cứ môi trường nào, thì việc sử dụng kính mắt bảo hộ sẽ an toàn cho đôi mắt của bạn, giúp bảo vệ đôi mắt của bạn được tốt nhất. Hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp đểu đã trang bị kính mắt bảo hộ lao động cho đội ngũ lao động của mình.

Với những thông tin chia sẻ trên đây hy vọng giúp bạn hiểu rõ được nguyên nhân và cách phòng ngừa xước giác mạc trong công việc như thế nào rồi nhé. Đôi mắt có vai trò quan trọng đến đời sống con người, bởi vậy cần được chăm sóc và bảo vệ đúng cách. Thiên Bằng mong rằng đây sẽ là những thông tin hữu ích dành cho bạn.

Xem thêm:

Chấn thương mắt do tai nạn lao động và cách phòng ngừa

Triệu chứng chấn thương cột sống và ngăn ngừa biến chứng