Bảo hộ lao động Hà Nội

Tin tức an toàn lao động, bảo hộ lao động

Ngọn lửa đem lại mặt tốt cũng có mặt xấu

Lửa được coi là phát hiện quan trọng của con người, nó giúp chúng ta sưởi ấm, làm chín thức ăn và phục vụ cho các hoạt động sản xuất của xã hội ngày nay. Nhưng bên cạnh đó, lửa cũng là nhân tố gây nguy hiểm luôn rình rập mỗi khi con người lơ là, mất cảnh giác.

Thực tế cho thấy các vụ hoả hoạn xảy ra phần lớn đều la do ý thức của con người: do bất cẩn, do thiếu kiến thức phòng cháy chữa cháy khi có sự cố xảy ra, dẫn tới không kịp thời khống chế đám cháy khi mới bùng phát. Ngoài ra, cũng phải kể đến một vài yếu tố khách quan khác như: thời tiết khô nóng, thiên nhiên,…

Do đó, mỗi người trong chúng ta luôn phải cẩn thận khi tiếp xúc với lửa để tránh gây thương tích cho mình cũng như không gây ra các vụ cháy để lại hậu quả sau đó. Từ mối nguy hiểm đó cho chúng ta thấy được sự cần thiết của các loại thiết bị phòng cháy chữa cháy trong đời sống. Không phải ngẫu nhiên mà luật phòng cháy chữa cháy được ban hành và luôn được đốc thúc kiểm tra thường xuyên tại các doanh nghiệp, tòa nhà, khu vực công cộng…

Đối với các khu có diện tích nhỏ thì có thể trang bị các bình cứu hoả di động để xử lý tình huống kịp thời. Nhưng đối với những nơi có diện tích lớn như các khu công nghiệp, trung tâm thương mại, khu trung cư… thì không những cần phải có các bình chữa cháy mà còn cần phải lắp đặt các thiết bị, hệ thống chữa cháy, báo cháy tự động để có thể xử lý nhanh khu vực xảy ra cháy đảm bảo an toàn cho nhiều người va khối lượng giá trị vật chất lớn.

Khi trang bị đầy đủ các thiết bị cứu hỏa thì ngoài ra cũng cần phải học hay tìm hiểu cách xử lý khi có cháy xảy ra như những ngọn lửa cháy do xăng dầu thì không thể nào dùng nước để dập lửa điều này chỉ làm diện tích ngọn lửa lan rộng ra, những ngọn lửa cháy do các chất hóa học cũng là một vấn đề cần cân nhắc khi sử dụng chất dập lửa do các chất có thể xảy ra phản ứng hóa học có thể gây nổ, tạo ra khí độc, chất độc… gây nguy hiểm cho cả người dập lửa có khi là cả khu vực xung quanh.

Mọi người cần ý thức và cẩn thận để không xảy ra các vụ hỏa hoạn gây thiệt hại về người và của.