Bảo hộ lao động Hà Nội

Tin tức an toàn lao động, bảo hộ lao động

An toàn lao động tại khu công nghiệp Formosa.

Sau gần 1 tháng thanh tra về an toàn lao động (ATLĐ), vệ sinh lao động (VSLĐ) đối với các nhà thầu đang thi công tại Dự án Formosa, Khu kinh tế Vũng Áng (Kỳ Anh, Hà Tĩnh), 2 đoàn công tác của Thanh tra Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ,TB&XH) đã chỉ ra 541 lỗi vi phạm ATLĐ và VSLĐ.

Tai họa rình rập người lao động

Thực hiện Quyết định thanh tra số 157/QĐ-TTg và 158/QĐ-TTg ngày 05-6-2015 của Chánh thanh tra Bộ LĐTBXH về thanh tra đột xuất việc chấp hành các quy định pháp luật lao động về ATLĐ, VSLĐ các nhà thầu đang thi công tại các công trình thuộc Dự án Formosa Hà Tĩnh, Khu kinh tế Vũng Áng (Kỳ Anh, Hà Tĩnh), từ ngày 16-6, hai đoàn thanh tra của Bộ LĐTB&XH đã thanh tra 49/49 nhà thầu chính và phụ tại đây. Sau gần 1 tháng thanh tra, hai đoàn đã chỉ ra 541 lỗi vi phạm về ATLĐ và VSLĐ mà các nhà thầu mắc phải, đồng thời chỉ rõ trách nhiệm cũng như một số kiến nghị tới chủ đầu tư.

Theo thông báo chung của hai đoàn công tác thanh tra Bộ LĐTB&XH thì hầu hết các doanh nghiệp chưa xây dựng kế hoạch ATLĐ, VSLĐ, xây dựng kế hoạch sản xuất hàng năm; có 8/49 doanh doanh nghiệp chưa báo cáo định kỳ 6 tháng, cả nắm tình hình sử dụng và nhu cầu sử dụng lao động với Sở LĐTB&XH Hà Tĩnh; 35 doanh nghiệp chưa báo cáo định kỳ 6 tháng, cả năm về tình hình TNLĐ với Sở LĐTB&XH Hà Tĩnh. Hợp đồng lao động chưa theo đúng quy định của Luật Lao động, trong đó có 3.105/9.596 lao động có thời hạn dưới 3 tháng chưa được thỏa thuận trả các khoản tiền đóng bảo hiểm xã hội, BHYT và lương cho người lao động; có 09 doanh nghiệp chưa bố trí cho người lao động được nghỉ ít nhất 04 ngày/1 tháng, 8 doanh nghiệp huy động người lao động làm việc quá 30 giờ/ 1 tháng, thực hiện đúng giờ giấc làm việc theo quy định luật lao động Việt Nam, nhiều doanh nghiệp chưa trả đủ tiền lương theo giờ vào ngày nghỉ lễ tết; có 1.417 lao động chưa được tham gia BHXH bắt buộc; 25 doanh nghiệp chưa thống kê số lao động làm các công việc nặng nhọc, độc hại nguy hiểm theo danh mục nghề.

Đặc biệt, từ ngày 01-01-2014 đến thời điểm 2 đoàn thanh tra Bộ LĐTB & XH làm việc có 3 vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra, trong đó có 1 vụ tai nạn chết người, nhưng doanh nghiệp không tổ chức điều tra, lập biên bản điều tra khai báo rõ ràng; có 36 doanh nghiệp đang sử dụng 563 máy, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về ATLĐ nhưng trong đó có 10 doanh nghiệp chưa thực hiện kiểm định kỹ thuật; có 23 doanh nghiệp chưa tổ chức huấn luyện an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) lần đầu cho người lao độn, trong đó có 2.487 lao động Việt Nam. Nhiều doanh nghiệp chưa xây dựng nội quy vận hành máy, thiết bị và các biện pháp làm việc ATVSLĐ; có 18 doanh nghiệp chưa tổ chức khám định kỳ cho người lao động và hầu hết các doanh nghiệp chưa đo môi trường tác hại nơi làm việc do Trung tâm Y tế Dự phòng địa phương thực hiện; hầu hết các thiết bị sử dụng điện chưa đảm bảo an toàn; nhiều vị trí thi công sử dụng giàn giáo chưa đảm bảo an toàn hoặc dùng máy cẩu để cẩu người lao động làm việc trên cao là trái quy định luật lao động của VN… Nếu cẩn thận hơn phải sử dụng dây an toàn bảo hộ. Các điểm nguy hiểm cao cần phải có đầy đủ băng cảnh báo, báo hiệu các loại cho người lao động được biết.

Với 541 lỗi vi phạm về ATLĐ, VSLĐ, người lao động đang làm việc tại các công trường của dự án Formosa đang trong tình trạng tai họa ập đến bất kỳ lúc nào.

Tăng cường các biện pháp ATLĐ, VSLĐ

Đối với chủ đầu tư, thay mặt 2 đoàn công tác Thanh tra Bộ LĐ,TB&XH, ông Phạm Trung Thông cũng đánh giá cao về kết quả mà Dự án Formosa Hà Tĩnh đã đạt được trong thời gian qua. Chỉ trong một thời gian ngắn mà dự án đã hoàn thành một khối lượng công việc khổng lồ, trên công trường có những thời điểm lên tới gần 10 vạn LĐ làm việc nhưng công tác ATLĐ, VSLĐ vẫn được siết chặt, giảm thiểu tối đa về các vụ ATVSLĐ…

nh-2_formosa-suaCác kĩ sư với các trang bị quần áo bảo hộ, mũ bảo hộ lao động đang rà roát công tác đảm bảo ATLD

Tuy vậy, Chủ đầu tư cũng chưa đôn đốc các nhà thầu thực hiện huấn luyện ATVSLĐ lần đầu cho người lao động Việt Nam theo đúng quy định. Theo quy định Formosa chưa đủ điều kiện pháp lý để huấn luyện ATLĐ. Một số doanh nghiệp Trung Quốc chưa được cấp giấy phép xây dựng tại Việt Nam, nhưng trên cơ sở ký kết hợp đồng các gói thầu với nhà thầu chính, đã mượn danh nhà thầu chính ký kết hợp đồng lao động với văn phòng điều hành dự án để đưa lao động vào làm việc tại dự án là sai phạm.

Đoàn công tác thanh tra Bộ LĐ,TB&XH cũng kiến nghị với chủ đầu tư Formosa Hà Tĩnh cần tăng cường giám sát, kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở các nhà thầu thực hiện công tác ATLĐ, VSLĐ khi thi công các hạng mục, đặc biệt trong việc sử dụng máy, thiết bị nâng hạ, thiết bị điện, sử dụng giàn giáo, làm việc trên cao và trong không gian hẹp; yêu cầu các nhà thầu phụ phân loại lao động để tổ chức huấn luyện; tổ chức đo kiểm tra môi trường lao động, khám sức khỏe định kỳ cho người lao động; lập phương án xử lý sự cố, ứng cứu khẩn cấp, lập tình huốn giả định sự cố để tổ chức diễn tập hàng năm.

Sau khi đoàn công tác Thanh tra Bộ LĐ,TB&XH chỉ ra những lỗi vi phạm ATLĐ, VSLĐ của các nhà thầu và kiến nghị với chủ đầu tư Formosa cần tăng cường giám sát, kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở các nhà thầu thực hiện công tác ATLĐ, VSLĐ, lãnh đạo Công ty gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh hứa sẽ khắc phục những thiếu sót trong công tác ATLĐ, VSLĐ mà đoàn công tác thanh tra Bộ LĐ,TB&XH đã chỉ ra. Nguồn: Báo An ninh thủ đô.