Bảo hộ lao động Hà Nội

Tin tức an toàn lao động, bảo hộ lao động

Ước mơ đi du học mỹ của chàng trai nghèo có bố mẹ làm phụ hồ

Sau đây là câu chuyện về hoàn cảnh của chàng trai nghèo với 2 huy chương vàng olympic toán học quốc tế mà bố mẹ làm nghề phụ hồ nuôi con ăn học. Em tâm sự “Nhìn bố mẹ quanh năm trên người chỉ có bộ quần áo bảo hộ lao động sờn cũ em thương lắm”.

Bố mẹ vất vả, Hoàn chỉ dám ở ký túc xá, ăn uống tiết kiệm để dành tiền học tiếng Anh với ước mơ sẽ giành được học bổng sang Mỹ du học để nghiên cứu sâu hơn ngành Toán học.

Sinh ra trong một gia đình nghèo khó ở xã Hòa Bình, huyện Hưng Hòa (Thái Bình), Nguyễn Thế Hoàn, học sinh Trường THPT chuyên ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐHQG Hà Nội), hai năm liền giành Huy chương vàng Toán học quốc tế. Hoàn chia sẻ ước mơ, quyết tâm giành suất học bổng để sang Mỹ du học.

Năm 2014, Hoàn là thí sinh nhỏ tuổi nhất đoàn đội tuyển Việt Nam đi thi Olympic Toán học quốc tế và giành Huy chương vàng. Với thành tích học tập nổi trội, Hoàn được Hà Nội tuyên dương là một trong mười gương mặt trẻ tiêu biểu của Thủ đô.

Năm 2015, Hoàn là một trong 2 thí sinh mang về chiếc Huy chương vàng danh giá, góp phần đưa Việt Nam lên đứng thứ 5 trong bảng xếp hạng với tổng số 104 quốc gia, vùng lãnh thổ tham dự kỳ thi Olympic Toán học quốc tế ở Thái Lan.

Hoàn tâm sự, từ nhỏ đã rất thích học môn Toán. Tuy nhiên, ở quê lại sinh ra trong gia đình nghèo nên không có nhiều sách để học, Hoàn thường lân la đến những anh chị lớp trên để mượn, chép các bài tập về tự làm. Khi bí quá lại mang đi hỏi thầy giáo dạy Toán. Niềm đam mê môn Toán cứ thế lớn dần theo năm tháng. Học xong lớp 9, thi vào trường THPT, Hoàng đã cùng lúc đỗ 3 trường chuyên danh giá là trường THPT chuyên Thái Bình, trường THPT chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội và Trường THPT chuyên ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐHQG Hà Nội).

Bố mẹ phụ hồ nuôi con ăn học

Nhà Hoàn có 2 anh em trai, bố mẹ chỉ có 3 sào ruộng để mưu sinh.

Từ ngày Hoàn lên Hà Nội nhập học, bố mẹ Hoàn gửi em trai cho ông bà để lên Hà Nội phụ hồ với tiền công 165.000 đồng/ngày. Để tiết kiệm chi phí, bố mẹ Hoàn ngủ trong lều bạt công trường dựng tạm để tiền cho anh em Hoàn đi học.

Hoàn chia sẻ: “Vất vả là thế nhưng tuần nào hai bố mẹ cũng đi xe máy cà tàng sang trường thăm con. Nhìn bố mẹ quanh năm trên người chỉ có bộ quần áo bảo hộ lao động sờn cũ em thương lắm”. Bố mẹ vất vả, Hoàn chỉ dám ở ký túc xá, ăn uống tiết kiệm để dành tiền học tiếng Anh với ước mơ sẽ giành được học bổng sang Mỹ du học để nghiên cứu sâu hơn ngành Toán học.

Mẹ Hoàn, chị Thảnh chia sẻ, Hoàn chăm học và rất thương mẹ và em. “Nguồn thu nhập chính của gia đình vẫn là tiền công phụ hồ của hai vợ chồng nhưng đợt đi thi và giành giải thưởng về Hoàn bảo, mẹ đừng đi làm phụ hồ nữa ở nhà với em trai không tội nghiệp em nên tôi cũng nghe lời con ở nhà để mỗi chồng lên thành phố kiếm tiền”, chị Thảnh nói. Hiện tại, ngoài 3 sào ruộng chị Thảnh nhận công việc may quần áo cho một xưởng may để kiếm thêm thu nhập.

Hoàn cho biết, sẽ tiếp tục vào học Khoa Toán của Trường ĐH Khoa học Tự nhiên để học chuyên sâu thêm về Toán. Hoàn đang dốc sức học tiếng Anh để tìm kiếm cơ hội đi du học. Sau khi Hoàn lập thành tích hai năm liền giành Huy chương vàng danh giá, đã có một trường ĐH lớn ở Singapore cấp học bổng mời Hoàn du học nhưng em kiên định giấc mơ du học tại Mỹ.

Theo Nguyễn Hà (Tiền phong)

Tìm hiểu về giày bảo hộ, bình chữa cháy, bình cứu hỏa tại Thiên Bằng.