Bảo hộ lao động Hà Nội

Tin tức an toàn lao động, bảo hộ lao động

Phòng tránh tai nạn do rơi ngã của OSHA

OSHA phối hợp cùng Viện  ATVSLĐ quốc gia và Chương trình nghị sự nghiên cứu nghề nghiệp quốc gia (NORA) – Ngành xây dựng thực hiện chiến dịch Phòng chống rơi ngã trên phạm vi toàn quốc nhằm nâng cao nhận thức của NLĐ và NSDLĐ về các nguy cơ rơi ngã phổ biến trong ngành xây dựng và cách phòng tránh rơi ngã từ thang, giàn giáo và mái nhà. Cụ thể như sau:

Xây dựng kế hoạch để đạt được mục tiêu an toàn

Khi làm việc ở độ cao như làm việc trên thang, giàn giáo hay mái nhà, NLSDLĐ phải có kế hoạch đảm bảo an toàn trong quá trình lao động. Bắt đầu từ việc xác định cách thức tiến hành công việc, các thao tác làm việc cho đến các phương tiện bảo hộ cần thiết.

04125-hoan-thanh-do-ve-tong-sieu-cot-nha-quoc-hoi-1a

Khi tính toán chi phí công việc, NSDLĐ cần tính tới phương tiện và công cụ đảm bảo an toàn và sẵn sàng cung cấp cho NLĐ tại công trường xây dựng. Ví dụ như khi công việc phải tiến hành trên mái nhà, nên tính toán trước các nguy cơ rơi ngã có thể xảy ra từ những lỗ thủng trên mái, cửa sổ áp mái hay gờ mép của mái; sau đó lập kế hoạch và lựa chọn biện pháp bảo vệ chống rơi ngã phù hợp và có hiệu quả (ví dụ: sử dụng dây đai an toàn chống rơi ngã - PFAS).

Cung cấp đúng phương tiện bảo vệ

NLĐ làm việc ở độ cao trên dưới 2m đều có nguy cơ bị thương nặng hoặc tử vong nếu rơi ngã. Để bảo vệ họ, NSDLĐ phải cung cấp các thiết bị và dụng cụ bảo vệ chống rơi ngã phù hợp với công việc như thang hoặc giàn giáo đúng tiêu chuẩn, trang bị bảo hộ lao động phù hợp ( quần áo bảo hộ, giày bảo hộ , mũ bảo hộ tiêu chuẩn )…

Từng loại hình công việc yêu cầu từng loại thang và giàn giáo khác nhau, do đó cần cung cấp cho NLĐ đúng chủng loại để đảm bảo thực hiện công việc an toàn. Đối với công việc liên quan đến mái nhà, có rất nhiều biện pháp bảo vệ chống rơi ngã. Nếu NLĐ sử dụng đai an toàn chống rơi ngã – PFAS, cần cung cấp trang bị bảo vệ cá nhân có dây neo. Cần đảm bảo đai an toàn được đeo vừa vặn, thường xuyên kiểm tra các phương tiện bảo vệ chống rơi ngã, bảo đảm các phương tiện này luôn trong trạng thái hoạt động tốt và an toàn khi đang sử dụng.

Huấn luyện sử dụng an toàn phương tiện bảo vệ cá nhân

Có thể phòng chống tai nạn rơi ngã nếu NLĐ hiểu được cách thức sử dụng các phương tiện bảo vệ cá nhân một cách an toàn, do vậy đối với từng loại phương tiện bảo hộ NLĐ cần được huấn luyện sử dụng thành thạo, chính xác giúp hoàn thành tốt công việc. NSDLĐ cần tổ chức huấn luyện NLĐ xác định được nguy cơ đồng thời biết cách bảo dưỡng và sử dụng an toàn thang, giàn giáo, đai an toàn và các phương tiện bảo vệ khác mà họ cần đến khi tiến hành thao tác công việc.