Bảo hộ lao động Hà Nội

Tin tức an toàn lao động, bảo hộ lao động

Rơi thanh sắt đường sắt trên cao: Cấm cửa nhà thầu phụ Inceco 1 năm

UBND TP Hà Nội đã quyết định cấm nhà thầu phụ Inceco không được tham gia thi công các dự án có nguồn vốn của thành phố trong 1 năm khi công nhân của đơn vị này làm rơi thanh sắt vào chiều 10-5 khi đang thi công nhà ga số 4 tuyến đường sắt trên cao Nhổn-ga Hà Nội.

Thanh sắt vẫn nằm giữa đường có nhiều người qua lại ( Ảnh otofun )

Sáng 12-5, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng đã chủ trì cuộc họp nghe báo cáo sự cố thi công tại ga số 4 thuộc Dự án tuyến đường sắt đô thị (ĐSĐT) thí điểm TP Hà Nội, đoạn Nhổn-ga Hà Nội.

Kết luận cuộc họp, ông Nguyễn Quốc Hùng cho rằng nguyên nhân gây ra sự cố rơi cừ lasen là do nhà thầu thi công chưa bảo đảm các biện pháp an toàn trong quá trình thi công. UBND TP Hà Nội cũng đã phê bình Trưởng ban Ban Quản lý ĐSĐT Hà Nội và đơn vị tư vấn Systra chưa làm tốt công tác quản lý, giám sát thi công, đồng thời yêu cầu Ban Quản lý ĐSĐT Hà Nội và Systra phải "nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm để có biện pháp quản lý, giám sát thi công hiệu quả, an toàn tuyệt đối".

UBND TP giao Sở Xây dựng kiểm tra, lập biên bản và có Quyết định xử phạt nghiêm đối với nhà thầu Posco và nhà thầu phụ (Công ty cổ phần đầu tư xây dựng hạ tầng Inceco) theo quy định tại Nghị định số 121/2013/NĐ-CP ngày 10-10-2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng cũng như theo các quy định của pháp luật có liên quan.

“Sở Xây dựng có thông báo cấm nhà thầu phụ Inceco thi công các dự án có nguồn vốn của TP trên địa bàn TP trong thời gian 1 năm theo quy định” - ông Hùng chỉ đạo.

UBND TP cũng đã giao Công an TP thành lập tổ công tác liên ngành do Công an TP làm trưởng đoàn với sự tham gia của các sở: Xây dựng, GTVT, Lao động-Thương binh và Xã hội, kiểm tra các công trình thi công trên đường bộ đang khai thác về công tác bảo đảm an toàn giao thông, an toàn lao động, quản lý chất lượng xây dựng, tiến độ thi công, công tác bảo đảm vệ sinh môi trường. Cần phải có băng cảnh báo báo hiệu cho người dân được biết nguy hiểm.

“Trong quá trình kiểm tra tiến hành xử lý nghiêm các vi phạm của chủ đầu tư, các nhà thầu thi công, tư vấn giám sát theo quy định của pháp luật, nếu cần thiết đình chỉ thi công; báo cáo kết quả thực hiện về UBND TP và thông tin cho các cơ quan thông tấn, báo chí”-ông Hùng chỉ đạo.

Trước đó như Báo Người Lao Động đã đưa tin, chiều 10-5, tại công trường thi công đường sắt trên cao Nhổn-ga Hà Nội đoạn qua phường Cầu Diễn (Nam Từ Liêm, Hà Nội), một chiếc cừ sắt đã rơi ra đường khiến 2 người đi xe máy bị ảnh hưởng nhẹ. Sau sự cố, Ban quản lý dự án ĐSĐT Hà Nội đã ra quyết định tạm dừng hoạt động thi công toàn bộ 8 nhà ga do nhà thầu Posco đảm nhận trong vòng 3 ngày để điều tra, kiểm tra công tác an toàn. Các công nhân trong công trường của đơn vị này cần trang bị đủ các vật dụng thiết yếu như mũ bảo hộ lao động hay dây an toàn tiêu chuẩn nhằm tránh khỏi những rủi ro nguy hiểm không đáng có nhất.