Bảo hộ lao động Hà Nội

Tin tức an toàn lao động, bảo hộ lao động

Linh cuu hoa bi bong nang duoc phau thuat de co khuon mat moi

Patrick Hardison, 41 tuổi, sống tại New York (Mỹ) vừa trải qua 26 giờ phẫu thuật đổi mặt của một tay đua xe đạp quá cố tại Trung tâm Y tế NYU Langone. Được biết anh là người lính cứu hoả bị bỏng nặng trong một vụ cháy xảy ra tại khu điều dưỡng nằm ở phía tây bắc của Mississippi vào năm 2001. Để giải cứu cho một phụ nữ, anh đã bị trần nhà đổ sập xuống người, và bị bỏng cấp độ 3 ở toàn bộ vùng đầu, cổ và thân trên của mình.

Trước và sau khi phẫu thuật

Người lính cứu hoả Patrick Hardison bị bỏng nặng trong một vụ cháy khu điều dưỡng tại phía Tây Bắc Mississippi để giải cứu một phụ nữ vào năm 2001. Khi đó, Patrick mới chỉ 27 tuổi. Do trần nhà đổ sập xuống người, anh bị kẹt lại trong nhà và bị bỏng cấp độ 3 ở toàn bộ vùng đầu, cổ và thân trên.

Mặc dù đã trải qua 71 cuộc phẫu thuật rất đau đớn nhưng khuôn mặt của Patrick vẫn bị 'biến dạng', đôi mắt gần như mù. Con của anh vẫn thường...khóc thét mỗi khi anh xuất hiện và người vợ của anh cũng mới đệ đơn li hôn sau 10 năm chung sống.

Patrick được các bác sỹ tiến hành phẫu thuật

Năm 2014, Patrick chủ động liên lạc với bác sỹ Eduardo Rodriguez, người đã từng thực hiện một ca ghép mặt vào năm 2012. Một năm sau đó, bác sỹ cho biết đã tìm được một khuôn mặt phù hợp với anh. Đó là khuôn mặt của một tay đua xe đạp có tên Rodebaugh, 26 tuổi qua đời do tai nạn. Tay đua này từ nhỏ đã luôn ước mơ được trở thành một người hùng cứu hoả.

Khuôn mặt của tay đua xe đạp Rodebaugh

Ca phẫu thuật ghét mặt của Patrick được coi là một trong những trường hợp phức tạp nhất từ trước đến nay với sự tham gia của hơn 100 bác sỹ, y tá, nhân viên kỹ thuật làm việc không ngừng nghỉ trong hơn 26 tiếng đồng hồ. Phần được ghép kéo dài từ đỉnh đầu, trên hộp sọ, xuống đến xương đòn và bao gồm cả hai tai.

Patrick phục hồi sau ca phẫu thuật

Ca phẫu thuật mang tính đột phá này không chỉ mang lại vẻ ngoài như một người bình thường cho người lính cứu hoả dũng cảm, mà còn mang lại ánh sáng cho đôi mắt của anh. Mặc dù 3 tháng sau cuộc đại phẫu, khuôn mặt của ông bị sưng khá lớn, tuy nhiên các bác sỹ nói rằng, hiện tượng này sẽ dần biến mất do cơ thể đang phải thích nghi với một khuôn mặt mới. Hiện, Pattrick vẫn đang sử dụng thuốc giúp cơ thể 'chấp nhận' khuôn mặt mới này.

Sau hơn 10 năm, anh đã có thể nhìn mọi thứ và sở hữu một khuôn mặt như người thường

Kể từ ca ghép mặt đầu tiên ở Pháp năm 2005, trên thế giới đã có hơn 20 bệnh nhân được "trả lại" khuôn mặt. Bác sĩ Rodriguez cho biết Patrick Hardison là trường hợp phức tạp nhất trước đây chưa từng có.

Theo báo Tiền Phong