Bảo hộ lao động Hà Nội

Tin tức an toàn lao động, bảo hộ lao động

Bạn đừng lầm tưởng đối với đám cháy kim loại

Bạn sẽ xử lý như thế nào khi định dập tắt đám cháy kim loại magie?

Chắc bạn sẽ nghĩ rằng nên dội nước hoặc dùng bình chữa cháy phun vào đúng không?

Nếu bạn nghĩ vậy thì nên dừng lại ngay nhé, kẻo sẽ có một vụ nổ xảy ra khi bạn làm thế đó.

đừng lầm tưởng với đám cháy kim loại

Nếu bạn đã từng nghe nói hoặc chứng kiến một đám cháy kim loại công nghiệp lớn, bạn hẳn sẽ ngạc nhiên khi thấy cách mà lính cứu hỏa dập tắt nó: chẳng làm gì cả. Có một vài loại kim loại, trong đó có lithi, natri và magie, có thể bốc cháy dễ dàng, và dần dần một lượng lớn bắt lửa trong các nhà máy.

Nhưng ngay cả khi hàng đống kim loại bốc cháy, bạn cũng không cần phải sợ hãi. Chúng không thổi bùng lên, trái lại chúng có xu hướng sản sinh ra tro và lớp tro này sẽ ngăn cản ôxy không thấm sâu vào trong, vì thế đám cháy sẽ từ từ tắt dần.

Nhưng nếu bạn vẫn muốn thử dập tắt một đám cháy kim loại, bạn có thể sẽ chỉ khiến tình hình tệ thêm. Chẳng hạn, magie sẽ cháy bốc hơn khi có mặt CO2, so với trong không khí. Vì thế, nếu bạn dùng bình cứu hỏa phun CO2 vào đám cháy magie đang nhỏ, nó sẽ đột ngột bùng lên mạnh và nhanh hơn.

Nước thậm chí còn làm tình hình tồi tệ thêm. Nếu kim loại đã tan chảy, kết quả sẽ là một vụ bùng nổ hơi, làm văng nó đi khắp nơi. Thêm nữa, một vài loại kim loại khi bị đốt nóng sẽ phân tách nước thành ôxy và hydro, tạo ra tình huống giống như một vụ nổ hydro lớn.

Ngay cả cát khô hoặc muối - những vật liệu tiêu chuẩn để dập tắt đám cháy kim loại - cũng có thể biến thành sự tàn phá.

Ví dụ: vào năm 1993, một nhà máy công nghiệp ở Massachusetts xảy ra đám cháy natri, và đội cứu hỏa địa phương cố gắng dập tắt bằng muối. Và kết quả thật không may, muối đã bị ẩm, khiến rất nhiều lính cứu hỏa bị bỏng nặng do vụ nổ hydro gây ra.

Và lần tới, khi gặp đám cháy natri, lính cứu hỏa sẽ chỉ làm một việc đơn giản: đứng xa ra. Đám cháy kim loại quá nóng để có thể kiểm soát.

Có thể bạn quan tâm: quần áo bảo hộ