Bảo hộ lao động Hà Nội

Tin tức an toàn lao động, bảo hộ lao động

Mối nguy hại từ khí thải của than tổ ong

Theo thông tin mà bảo hộ lao động Thiên Bằng tổng hợp thì mỗi năm các bệnh viện tiếp nhận một số lượng không nhỏ các bệnh nhân ngộ độc do hít phải khí độc hại.

Cụ thể, trung tâm chống độc bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), mỗi năm tại đây cấp cứu 10 đến 20 bệnh nhân ngộ độc do hít phải khí than. Bên cạnh những ca tử vong, có không ít người không thể trở lại bình thường do não bị ảnh hưởng quá nhiều.

Xem thêm: Bình chữa cháy mới nhất, tốt nhất tại Hà Nội

Ngày 18/3, tại buổi tọa đàm "Đưa than tổ ong sạch thân thiện môi trường vào sử dụng", TS Phạm Duệ, Giám đốc Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cho biết, than cháy sẽ sản sinh ra chất độc nên nếu đốt ở chỗ thoáng khí sẽ làm loãng nồng độ chất độc còn nếu đốt trong phòng kín, than cháy sẽ đốt hết oxy, nồng độ chất độc tích tụ, gây thiếu máu não và ngộ độc cho người.

Tình trạng nguy kịch của bệnh nhân phụ thuộc vào thời gian não thiếu máu não nhanh hay lâu. "Chúng ta thiết kế nhà rất nguy hiểm, thậm chí cả khách sạn cũng kín mít, không có lỗ thông gió. Do vậy, để tránh bị ngộ độc khí than, quan trọng nhất là bếp phải thoáng. Nếu để khí than tích tụ trong nhà thì không ngộ độc cấp cũng sẽ bị ngộ độc từ từ", bác sĩ Duệ giải thích.

Xem thêm: Giầy Bảo Hộ Lao Động bền nhất hiện nay, giá tốt nhất Hà Nội

Chuyên gia này cũng cho biết, mỗi năm Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu 10 đến 20 bệnh nhân ngộ độc do hít phải khí than. Bên cạnh những ca tử vong, cũng có không ít người không thể trở lại bình thường do não bị ảnh hưởng, thậm chí có người còn sống thực vật.

Theo một số khảo sát gần đây, ở nội thành Hà Nội, 70% gia đình sử dụng gas, điện và số còn lại dùng bếp than tổ ong để đun nấu sinh hoạt. Còn ở ngoại thành và các tỉnh khác, tỷ lệ này ngược lại là 30% dùng gas, điện và 70% dùng than củi.

Lâu nay, than tổ ong được sản xuất từ nguyên liệu than cám trộn với bùn đất rồi đem ép thành viên, chưa qua xử lý độc hại. Khi đốt than các khí độc như SO2, CO, CO2, NO2 thoát ra rất nhiều. Khi cháy, lưu huỳnh có trong than tác dụng với O2 sinh ra khí SO2, người hít phải sẽ bị viêm họng, viêm phổi. Còn khí CO sinh ra trong quá trình nhóm than hoặc khi ủ lò sẽ gây độc cho hệ thần kinh.